So sánh trà xanh và trà đen – Bạn biết chưa?

Trà đen và trà xanh đều bắt nguồn từ cây Camellia Sinensis. Giống nhau cả về hình thức nhưng cách chế biến và giá trị đối với sức khỏe thì khác nhau ở từng loại. Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu và so sánh trà xanh và trà đen nhé!

So sánh trà xanh và trà đen
So sánh trà xanh và trà đen

3 sự khác nhau giữa trà xanh và trà đen

Nhìn chung, về cơ bản hai loại này đều giống nhau. So sánh trà xanh và trà đen thì chúng đều mang những lợi ích và công dụng riêng. Được sản xuất dựa trên từng mục đích, và hướng tiêu thụ sản phẩm khác nhau. 

Sự khác nhau ở nồng độ oxy hóa

Nồng độ oxy hóa tùy theo từng loại trà mà có hương, vị và màu của loại trà đó. Cụ thể, trà xanh không áp dụng quá trình oxy hóa và trà đen có ngưỡng oxy hóa cao nhất.

Được ủ men oxy hóa lá trà. Khi trà bị oxy hóa thì các enzym có trong lá trà sẽ sẫm màu đi. Do trong quá trình oxy hóa đã chuyển đổi các chất Polyphenol trong trà thành các hợp chất oxidase. Đáng chú ý nhất là còn tạo ra chất thearubigins và theaflavin. 

Theaflavins làm cho hương vị trà khi pha có hương vị mạnh hơn. Ngoài ra, chính nhờ phản ứng lên men mà trà đen có hương thơm đặc biệt. Ngoài ra, trà đen khi pha nước trà có màu đỏ còn được gọi là “Hồng trà”. Trà đen có tác dụng chống chống lão hóa, oxy hóa các tế bào rất tốt.

Sự khác nhau giữa trà xanh và trà đen
Sự khác nhau giữa trà xanh và trà đen

Trà xanh thì lại khác được làm từ lá trà cùng với cách chế biến bằng cách sao trà trong chảo nóng. Trải qua quá trình làm đó trải qua làm nguội nhanh, do đó mà không làm trà bị oxy hóa. Giữ được trạng thái sắc xanh của trà.

Lượng caffeine có trong trà đen và trà xanh

So sánh trà xanh và trà đen thì có sự khác biệt rõ ràng về nồng độ. Nồng độ trà xanh có ít caffeine hơn trà đen. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy, hàm lượng caffeine phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Có thể là về giống cây trồng, phương pháp ngâm, phương pháp sản xuất. 

Nếu như trà đen là hỗ trợ rất tốt cho việc chống lão hóa. Thì trà xanh lại mang đến thành phần L-thianine. Giúp tăng hoạt tính của thần kinh ức chế GABA – nguyên nhân gây ra lo lắng.

Mức độ của các hợp chất và công dụng

So sánh trà xanh và trà đen đều có cùng loại của các hợp chất Phenolic. Nhưng thành phần của các hợp chất này trong trà xanh và trà đen lại khác nhau đáng kể. 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: trà đen do không trải qua quá trình oxy hóa. Do vậy, mà trà đen có chứa thành phần Catechin cao hơn thấp hơn. 

Chất theanin biến đổi thành trong lá trà xanh tươi. Khi chế biến thành trà xanh khô thì theanin biến thành catechin. Có tác dụng chống lại hoạt động ở các gốc tự do – là những tác nhân gây nên các tổn thương ở màng tế bào của cơ thể. Nó cũng là tiền đề đưa đến nhiều bệnh mãn tính hoặc bệnh ác tính.

Ngoài ra Polyphenols (một hợp chất của phenolic): Khi uống trà cảm giác có vị chát đắng, có tác dụng ức chế sự hình thành các gốc tự do. Trà xanh ngăn chặn sự phát triển các loại bướu (bướu lành hoặc bướu ác), u hoặc chống các mỡ xấu bám vào thành mạch gây xơ vữa thành mạch.

So sánh công dụng của trà xanh và trà đen
So sánh công dụng của trà xanh và trà đen

Do đó, so sánh trà xanh và trà đen thì chúng đều mang lại cho bạn những lợi ích tốt với sức khỏe và cơ thể bạn. Vì vậy, việc so sánh loại trà nào tốt hơn dường như là không thể. Tuy nhiên, bạn hãy chú ý để bảo vệ tốt cho sức khỏe thì bạn nên uống đều đặn mỗi ngày. Tránh tình trạng mất ngủ hoặc say trà. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *